Cách chơi, bảng ngọc bổ trợ, cách lên đồ cho Nasus mùa 12

Hướng dẫn chơi Nasus mùa 12 - Nhà Thông Thái Sa Mạc qua cách lên trang bị, bảng ngọc bổ trợ Nasus LMHT, cách combo và mẹo chơi hiệu quả nhất. Xem Ngay!

Nasus - Nhà Thông Thái Sa Mạc

1. Điểm mạnh và Điểm yếu của Nasus

Điểm mạnh và Điểm yếu của Nasus
Điểm mạnh và Điểm yếu của Nasus

Điểm mạnh

 • Sở hữu khả năng thăng tiến sức mạnh vô hạn theo thời gian khiến Nasus càng về cuối game càng trở thành một hung thần carry thực thụ.
 • Khả năng hồi phục cực tốt khi đi đường với nội tại khiến Nasus trao đổi chiêu thức khi đi đường khá thoải mái.
 • Có kỹ năng khắc chế Xạ Thủ hay những vị tướng Đấu Sĩ team địch cực tốt.

Điểm yếu

 • Nasus là một vị tướng khá phụ thuộc vào trang bị cũng như thời gian để đạt được ngưỡng sức mạnh cần thiết. Nếu team địch là một team mạnh về đầu trận và snowball, Nasus sẽ gặp rất nhiều bất lợi.
 • Là một vị tướng hầu như không có khả năng cơ động và các kỹ năng vượt địa hình, ám sát. Nasus rất tù trong giao tranh tổng nếu không có Tốc Biến.
 • Đi đường hầu như không thể đe dọa người đi Đường Trên đối phương.

2. Bảng ngọc và Phép bổ trợ Nasus

Bảng ngọc Nasus Sách Phép

Bảng ngọc bổ trợ
Bảng ngọc bổ trợ

Ngọc chính: Cảm Hứng

 • Sách Phép: Đổi phép bổ trợ khi không giao tranh. Đổi một phép bổ trợ riêng biệt sẽ giảm thời gian bạn có thể tiếp tục đổi trong tương lai. Việc đổi phép bổ trợ sẽ giúp Nasus có nhiều sự lựa chọn hơn đi đường cũng như trong giao tranh.
 • Bước Chân Màu Nhiệm: Nhận được giày miễn phí vào phút 12 nhưng trước đó bạn không thể mua giày. Việc nhận giày miễn phí sẽ giúp Nasus có thể tiết kiệm tiền và lên những trang bị quan trọng sớm hơn.
 • Giao Hàng Bánh Quy: Nhận 3 bánh quy trong khi đi đường sẽ giúp Nasus trao đổi chiêu thức trong khi đi đường không bị thua thiệt quá nhiều.
 • Vận Tốc Tiếp Cận: Tăng tốc độ di chuyển về phía tướng địch gần đó bị hạn chế di chuyển cho Nasus

Ngọc phụ: Pháp Thuật

 • Áo Choàng Mây: Sau khi sử dụng Phép Bổ Trợ, tăng tốc độ di chuyển và cho phép đi xuyên các đơn vị. Một công cụ nữa giúp Nasus có thể tiếp cận các chủ lực đối phương.
 • Mau Lẹ: Tốc độ di chuyển cộng thêm 7% hiệu lực với bạn, đồng thời bạn được tăng thêm 1% tốc độ di chuyển.

Phép Bổ Trợ

1 Tốc Biến là phép bổ trợ không thể thiếu của phần lớn các vị tướng trong LMHT. Tốc Biến sẽ giúp Nasus có thể trốn thoát khỏi những pha truy đuổi hay dễ dàng áp sát các chủ lực của đối phương và tiêu diệt chúng.

1 Dịch Chuyển: Dịch chuyển sẽ giúp Nasus có thể quay trở lại đường và tiếp tục farm trong quá trình đi đường cũng như có thể thực hiện những pha gank đảo đường.

3. Bảng kỹ năng và Combo Nasus

Thứ tự nâng kỹ năng

Nâng chiêu Q ở đầu game để có thể trao đổi cũng như tích tụ sức mạnh. Nâng tiếp chiêu E để đẩy đường và chiêu W để có thể giao tranh sớm ở đầu trận.

Chiêu cuối bạn nâng đúng cấp độ.

Thứ tự nâng max lần lượt sẽ là chiêu Q > E > W.

Thứ tự nâng skill của Nasus
Thứ tự nâng skill của Nasus

Bộ kỹ năng

1 Nội tại - Kẻ Nuốt Chửng Linh Hồn

Nasus hút năng lượng tinh thần của đối thủ, cho ông thêm hút máu.

1 Chiêu Q - Quyền Trượng Linh Hồn

Nasus tấn công kẻ địch, gây sát thương và cường hóa sức mạnh của các cú Quyền Trượng Linh Hồn về sau nếu ông hạ gục mục tiêu.

1 Chiêu W - Lão Hóa

Nasus làm lão hóa mục tiêu, khiến nạn nhân bị giảm tốc độ di chuyển và tốc độ đánh theo thời gian. 

1 Chiêu E - Lửa Tâm Linh

Nasus tạo ra một ngọn lửa tâm linh tại vị trí đã chọn, gây ra sát thương và làm giảm Giáp của những kẻ địch đứng trên đó.

1 Chiêu R - Cơn Thịnh Nộ Sa Mạc

Nasus giải phóng sức mạnh tối thượng từ bão cát, liên tục gây sát thương cho kẻ địch ở gần. Trong thời gian hiệu lực, ông nhận thêm Máu, Tầm đánh, gây sát thương lên kẻ địch ở gần, và hồi chiêu của Quyền Trượng Linh Hồn được giảm, cũng như được nhận thêm Giáp và Kháng Phép.

Combo Nasus

1 R > 1 W > 1 E > 1 Q

Bật Chiêu cuối lên mỗi khi chuẩn bị đánh nhau để cường hóa sức mạnh, làm chậm đối phương bằng chiêu W, sử dụng chiêu E để giảm giáp và liên tục sử dụng chiêu Q để gây sát thương lên đối thủ.

4. Cách lên đồ Nasus

Trang bị khởi đầu

 • 1 Khiên Doran sẽ là trang bị khởi đầu của Nasus. Lượng máu và hồi máu đến từ khiên Doran sẽ giúp Nasus trụ đường tốt hơn trong giai đoạn đầu.

Trang bị hoàn chỉnh

 • 1 Búa Rìu Sát Thần (Trang bị Thần Thoại): Sau khi sử dụng một kỹ năng, đòn đánh tiếp theo sẽ hồi máu cho bạn nếu mục tiêu là tướng. Với trang bị này, Nasus sẽ rất mạnh trong những tình huống đẩy lane một mình, solo 1vs1 hay tự tin hơn là 1vs2.
 • 1 Giày Thép Gai: 20 giáp 45 tốc độ di chuyển sẽ giúp Nasus có thêm một chút sức chống chịu trong những pha giao tranh cũng như di chuyển được linh hoạt hơn.
 • 1 Tim Băng: Là một món đồ dùng để chống lại các xạ thủ bên phía đối phương. Ngoài ra, lượng giáp cũng như năng lượng đến từ Tim Băng cũng giúp Nasus tích tụ sức mạnh của mình một cách thoải mái hơn.
 • 1 Giáp Tâm Linh: Đây sẽ là một món đồ giúp bạn có thể chống lại các pháp sư bên phía team địch nếu họ quá mạnh. Ngoài ra, Giáp Tâm Linh còn giúp bạn tăng tất cả các hiệu ứng hồi máu, hồi phục và tiêu hao cho bản thân lên 30%.
 • 1 Giáp Gai: Khả năng phản sát thương đến từ Giáp Gai sẽ là một khắc tinh khó chịu của các xạ thủ phía bên kia đối phương. Hiệu ứng Vết Thương Sâu đến từ Giáp Gai cũng giúp Nasus khắc chế các tướng có khả năng hồi máu hiệu quả hơn.
 • 1 Giáp Liệt Sĩ: Gia Tăng khả năng tăng tốc độ chạy của Nasus, sau khi đủ cộng dồn Giáp Liệt Sĩ, đòn đánh tiếp theo sẽ làm chậm đối phương và gây thêm sát thương.

Trang bị tình huống

 • 1 Móng Vuốt Sterak: Sau khi nhận sát thương khiến máu dưới 30%, nhận 200 lá chắn với mỗi cộng dồn cuồng nộ mà bạn có. Trang bị này sẽ giúp Nasus sống lâu hơn trong giao tranh và gây ra toàn bộ lượng sát thương mình có cũng như tạo độ khó chịu cho team địch.
 • 1 Khiên Băng Randuin: Một món đồ cực kỳ lợi hại dùng để đối đầu với những kẻ địch có nhiều trí mạng hay những xạ thủ bắn tay phía bên team địch. Ngoài ra, lượng giápMáu cũng giúp Nasus tăng sức chống chịu
 • 1 Thú Tượng Thạch Giáp: Nhận một lượng lá chắn cực lớn và gia tăng kích cỡ lên 25% trong 2.5s giúp Nasus có thể chống chịu khá nhiều sát thương từ phía địch. Đây sẽ là một món đồ chống chịu hiệu quả nếu team bạn thiếu một tanker hàng đầu.

5. Cách chơi Nasus

Giai đoạn đầu trận

Giai đoạn đầu trận Nasus
Giai đoạn đầu trận Nasus

Là một vị tướng cần kha khá thời gian để tích lũy sức mạnh cần thiết cho mình, đồng thời cũng cần những trang bị phù hợp để gia tăng sức chống chịu cũng như lượng sát thương có thể gây ra. Nên giai đoạn này bạn nên tập trung vào việc farm lính cũng như giữ máu khi trao đổi chiêu thức ở đường. Tập trung cắm mắt cũng như kiểm soát vị trí của rừng đối phương để tránh việc bị gank quá sớm khiến bạn bị thọt. Nasus là một vị tướng mà khi thọt bạn rất khó để có thể gượng lại ở phía sau trận đấu.

Chủ động kêu gọi sự hỗ trợ của Rừng hoặc Mid để việc đi đường của bạn có thể thoải mái hơn. Nếu có những giao tranh nhỏ lẻ xảy ra, hãy xem thế lính cũng như lợi thế mà team bạn đang có, trong giai đoạn này sức chống chịu của Nasus thật sự không tốt chính vì vậy hãy vào giao tranh đúng lúc và rút lui khi không nắm trong tay khả năng chiến thắng.

Giai đoạn giữa và cuối game

Khi đã có một đến hai trang bị trấn phái thì việc di chuyển và farm lính khá dễ dàng với bạn. Lúc này khả năng solo 1vs1 đã có nên bạn có thể tự tin và giao tranh với đối thủ của bạn ở cánh đẩy lẻ. Chủ động di chuyển và tiếp tục farm tích lũy sức mạnh ở hai cánh. Di chuyển cùng đồng đội mỗi khi kiểm soát mục tiêu hoặc giao tranh nhỏ lẻ cũng là một lựa chọn nên cân nhắc nếu bạn xanh xao đầu trận.

Nasus - Nhà Thông Thái Sa Mạc

Cuối trận đấu, khi đã có những trang bị thủ cần thiết, thì việc lao vào giao tranh nhắm vào các chủ lực đối phương với sự trâu bò cùng lượng dame khủng khiếp sau quá trình tích lũy sức mạnh sẽ là công việc duy nhất của bạn. Sử dụng Tốc Biến để dễ dàng tiếp cận chúng và bổ chúng bằng những cú Q uy lực. Bạn có thể cân từ 2 đến 3 thành viên đối phương giai đoạn này và lực đẩy trụ của bạn cũng rất mạnh. Chủ động đẩy đường và dịch chuyển mỗi khi giao tranh lớn nổ ra.

Mẹo chơi Nasus

Mẹo chơi Nasus
Mẹo chơi Nasus
 • Nasus là một vị tướng khá dễ chơi nhưng đòi hỏi ở người chơi sự kiên nhẫn, cùng một chút tính toán. Hãy cố gắng farm lính và kết liễu chúng bằng Quyền Trượng Linh Hồn để gia tăng sức mạnh của mình dần dần theo thời gian. 
 • Do không có sự cơ động trong chiêu thức, việc mua những trang bị có khả năng làm chậm đối thủ là hết sức cần thiết cho Nasus. Đừng để tình trạng Nasus bật chiêu cuối, lao vào lên như một vị thần mà kẻ địch đã cao chạy xa bay từ lúc nào.
 • Trong giao tranh tổng, hãy cố gắng lao vào giữa đội hình địch và sử dụng Lửa Tâm Linh cùng Cơn Thịnh Nộ Của Sa Mạc thật chuẩn xác và hợp lý để tối ưu hoá sát thương có thể gây ra trên kẻ thù. 
 • Nasus còn sở hữu cho mình khả năng hồi máu rất tốt. Đừng ngần ngại việc trao đổi chiêu thức bằng những đòn đánh thường mà lãng phí đi khả năng này khi đi đường.

6. Cách khắc chế Nasus

Khắc chế Nasus
Khắc chế Nasus
 • Khi đang biến thân bởi chiêu cuối, Nasus mạnh hơn hầu hết các tướng của Liên Minh. Chỉ quyết chiến với hắn nếu bạn có ưu thế vượt trội hoặc có nhiều người hơn bên phía Nasus.
 • Hãy tận dụng giai đoạn đầu yếu của Nasus và hầu như không có độ cơ động mà chủ động khai thác hắn ta. Tổ chức những pha gank sớm và băng trụ đầu trận để hoàn toàn hủy diệt Nasus.
 • Nếu phải gặp Nasus phía bên kia chiến tuyến, hãy chọn những vị tướng có tầm đánh ra, cấu rỉa máu tốt để đè đường Nasus.
 • Những trang bị có vết thương sâu và giảm hồi máu rất quan trọng khi đối đầu với Nasus. Kiệt Sức hoặc Thiêu Đốt cũng là hai lựa chọn khá hiệu quả mỗi khi giao tranh với Nasus.

7. Các tướng khắc chế Nasus

Một số tướng khắc chế Nasus khi đi đường như Akali, Pantheon, Kled,...

khắc chế Nasus
khắc chế Nasus

8. Các tướng bị Nasus khắc chế

Một số tướng bị Nasus khắc chế khi đi đường như Galio, Malphite, Poppy,...

Nasus Khắc Chế
Nasus Khắc Chế

Xem Thêm

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách chơi Nasus - Nhà Thông Thái Sa Mạc qua cách lên trang bị, bảng ngọc bổ trợ và combo chuẩn nhất. Đừng quên để lại kinh nghiệm của bạn về vị tướng này khi nó được ra mắt ở phần bình luận. Cám ơn bạn đã quan tâm!