Sát lực là gì? Các trang bị sát lực trong Liên Minh Huyền Thoại

Giải thích sát lực là gì và giới thiệu về các trang bị sát lực trong Liên Minh Huyền Thoại cho những người chơi mới hoặc các game thủ kỳ cực của tựa game này. Xem ngay!

Sát lực là gì? Các trang bị sát lực trong Liên Minh Huyền Thoại
Sát lực là gì? Các trang bị sát lực trong Liên Minh Huyền Thoại

1. Sát lực là gì trong game Liên Minh Huyền Thoại?

Thông tin chi tiết về game Liên Minh Huyền Thoại:

Liên Minh Huyền Thoại - Game MOBA phổ biến nhất thế giới

Bài viết về Liên Minh Huyền Thoại trên HNVAuto

Sát lực được hiểu đơn giản là một chỉ số biểu thị số lượng giáp mà bạn có thể bỏ qua khi gây sát thương vật lý lên đối thủ. Nói cách khác, lượng xuyên giáp cộng thẳng chính là sát lực. Bạn có thể dễ bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này nhưng thực chất nó có cùng một ý nghĩa.

Lucian và các trang bị sát lực
Lucian và các trang bị sát lực

Trong những phiên bản mới, Riot đã có một số điều chỉnh chỉ số này khi giờ đây chỉ số xuyên giáp sẽ gia tăng theo từng cấp độ của nhân vật thay vì giữ nguyên không thay đổi như trước đây. Đổi mới này của Riot giúp cân bằng game và mang đến nhiều lợi thế cho người chơi vào cuối trận. 

Đối với những thay đổi mới này về sát lực, bạn cần lưu ý cấp độ của của đối phương và tìm hiểu các hướng lên đồ phù hợp cho các vi tướng của bạn để phù hợp với từng trận chiến và đối thủ khác nhau. 

2. Tại sao sát lực ra đời?

 • Sát lực ra đời để giúp các sát thủ dễ dàng hạ gục các mục tiêu sát thương chủ lực của đối phương (ADC hoặc AP). Nhờ đó đảm bảo điều kiện thắng cho team mình hơn trong những pha combat tổng.
 • Nhờ các trang bị sát lực mà các sát thủ đường giữa có thể phối hợp cùng đồng đội gank sớm ở các đường, từ đó tạo lợi thế lớn cho đồng đội nếu đang trong tình trạng bị thua lane ( Đường).
 • Tạo ra sự đa dạng nhiều lối chơi hơn cho người chơi. Nơi mà những vị tướng xạ thủ (Lucian, Draven,...) hoặc tướng đấu sĩ (Yi, Tryndamere...) có khả năng dồn dame nhanh hoặc có khả năng cấu rỉa từ xa có thể sử dụng lối lên đồ sát lực để áp đảo đối phương.

3. Cách tính toán sát lực của tướng trong game

Cách tính của sát lực sẽ khác so với các chỉ số xuyên giáp thông thường. Sát lực sẽ được tính bằng công thức sau đây:

[info]

0,4 x [(0,6x * Y)/16]

[/info]

Trong đó:

 • (x) là Sát lực
 • (Y) là cấp độ hiện tại của nhân vật.

Công thức này giúp trận đấu phần nào trở nên công bằng và gây cấn hơn. Chính vì vậy, việc nắm rõ cách tính sát lực sẽ giúp bạn nâng cao tỉ lệ chiến thắng của bạn. 

4. Các trang bị sát lực nào trong Liên Minh Huyền Thoại

Dạ kiếm Draktharr

Dạ kiếm Draktharr trải qua nhiều phiên bản cập nhật đã trở thành một trang bị thần thoại trấn phái cho các vị tướng sát thủ như Zed, Talon,... Đặc biệt, trang bị thần thoại này sở hữu nội cho phép tàng hình sau khi hạ gục mục tiêu khiến các sát thủ thoắt ẩn thoắt hiện trên bản đồ một cách cực kỳ khó chịu.

Trang bị này có mang đến một tính năng mạnh mẽ đó là đòn đánh hoặc kỹ năng đầu tiên bạn gây lên tướng địch khi không bị đối thủ nhìn thấy sẽ được gây thêm một lượng lớn sát thương. Trang bị này còn từng tạo ra một meta gây sốt "Master Yi sát lực,", biến Yi trở thành một con quái vật không thể ngăn cản khi hắn ta bật ulti và lia sạch đội hình đối thủ với Tuyệt kĩ Alpha.

Dạ kiếm Draktharr tạo nên meta Master Yi sát lực
Dạ kiếm Draktharr tạo nên meta Master Yi sát lực

Móng Vuốt Ám Muội

Móng Vuốt Ám Muội không quá ấn tượng với các chỉ số sát thương gây ra tuy nhiên nó lại trở nên nổi bật với nội tại kích hoạt của mình. Khi kích hoạt nội tại Vồ Mồi, giúp áp sát kẻ địch dễ dàng mà không bị phụ thuộc vào tốc biến hoặc các chiêu thức tiếp cận. 

Ví dụ:

Với vị tướng Rek’sai có chiếu E là kĩ năng định hướng với tốc độ bay chậm. Vì vậy đối thủ rất dễ thoát khỏi tầm ảnh hưởng của nó. Khi Rek'sai trang bị Móng Vuốt Ám Muội thì việc đó sẽ được dễ dàng khắc phục và giúp Rek'sai tiếp cận mục tiêu dễ dàng. 

Móng vuốt ám muội
Móng vuốt ám muội

Nguyệt Đao

Trong số 3 trang bị sát lực thần thoại, Nguyệt Đao được coi như là một trang bị toàn diện, mạnh mẽ nhất. Trang bị cho phép 2 đòn đánh đầu tiên gây thêm sát thương tương đương 6% máu đối thủ và tăng tốc độ di chuyển, tạo một lớp là chắn.

Đây hoàn toàn là một trang bị tuyệt vời để chống lại các vị tướng tanker với khả năng đánh theo % máu. Chính vì vậy mà hầu hết các vị tướng không phải là sát thủ cũng có thể sử dụng tốt trang bị này như: Graves, Zed, Jayce,...

Trang bị Nguyệt Đao
Trang bị Nguyệt Đao

Súng hải tặc

Nếu như Nguyệt Đao là một trang bị thần thoại toàn diện thì súng hải tặc cũng là trang bị tương tự trong dàn trang bị huyền thoại. Trang bị này sở hữu chỉ số không quá ấn tượng nhưng lại có một nội tại cực kỳ bá đạo cho phép chủ sở hữu kết liễu ục tiêu dưới 5% máu.

Đây là một trang bị giúp bạn outplay đối thủ và không cho họ khả năng sở dụng hồi máu hoặc đồng hồ cát. Chính nhờ nội tại đặc biệt này mà súng hải tặc phù hợp với khá nhiều xạ thủ như: Kai'sa, Caitylin,...

Súng hải tặc giúp kết liễu mục tiêu dễ dàng hơn
Súng hải tặc giúp kết liễu mục tiêu dễ dàng hơn

Kiếm Ma Youmuu

Đây là một trang bị lâu đời trong bộ trang bị sát lực. Nội tại kích hoạt, nội tại và các thông số của trang bị này không có quá nhiều thay đổi cho tới hiện tại. Ngoài lượng chỉ số sát lực mang lại, trang bị cung cấp cho người sở hữu một lượng tốc chạy để thực hiện các pha đi gank, đảo đường giữa các lane nhờ việc kích hoạt nội tại.

Kiếm Ma Youmuu
Kiếm Ma Youmuu

Áo choàng bóng tối

Áo choàng bóng tối là trang bị sát lực không cung cấp quá nhiều sát thương nhưng lại hữu ích trong một số trường hợp. Nhờ khả năng giúp người sở hữu né một kỹ năng của đối thủ mà trang bị này trở thành một món khắc chế cứng đối với các tướng như Malphite hoặc Nocturne. 

Áo choàng bóng tối
Áo choàng bóng tối

Kiếm âm u

Cuối cùng, Kiếm âm u là một trang bị cực rẻ với tính năng chỉ thuần về kiểm soát tầm nhìn. Với nội tại của mình, đây là một trang bị hữu ích giúp bạn phá bẫy, mắt hiệu quả khi phải đối đầu với những vị tướng như Teemo, Shaco,...

Kiếm âm u
Kiếm âm u

5. Câu hỏi liên quan

Sử dụng trang bị nào để cộng sát lực, giúp tướng mạnh thêm mạnh?

Để có thể cộng thêm sát lực, giúp tướng tăng sức mạnh thì bạn nên mua các trang bị sau đây: 

 • Kiếm ma Youmuu: giúp tăng thêm 15 sát lực.
 • Nguyệt Đao: giúp tăng thêm 18 sát lực.
 • Dạ kiếm Draktharr: giúp tăng thêm 18 sát lực

Tại sao bạn cần thay xuyên giáp thành sát lực?

Việc cần sát lực thay vì xuyên giáp giúp hạn chế khả năng snowball của một số vị tướng nhóm đấu sĩ vào đầu giai đoạn trận đấu. Bởi từ đầu game, các đấu sĩ này thường có sức mạnh nổi trội.

Một số thông tin thú vị về sát lực

 • Tướng địch ở level 1 thì bạn cần có 10 sát lực mới có thể xuyên qua 4 giáp.
 • Tướng địch ở level 9 thì bạn bạn cần phải sở hữu thêm 10 sát lực nữa để đạt được chiến thắng.
 • Tướng địch ở level 18 thì bạn cần chuẩn bị cho tướng của mình 10 sát lực để thực hiện nhiệm vụ xuyên 10 giáp, dễ dàng kết liễu kẻ địch hơn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ sát lực cũng như có cái nhìn tổng quan hơn về các trang bị sát lực hiện nay. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về các thuật ngữ trên thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!